Chiến thuật tấn công – Khám phá cách chơi hiệu quả nhất

Những lưu ý cần nhớ khi chơi chiến thuật tấn công

Bóng đá chính là môn thể thao vua đòi hỏi tính chiến thuật rất cao, tạo bước  đà để đưa đội bóng đến chiến thắng nhanh nhất. Vậy, chiến thuật tấn công là gì? Áp dụng thế nào là hiệu quả nhất. Cùng Vebo khám phá qua bài viết chi tiết dưới đây nhé!

Khái niệm chiến thuật tấn công là gì? 

Khái niệm chiến thuật tấn công là gì?
Khái niệm chiến thuật tấn công là gì?

Khái niệm chiến thuật tấn công được hiểu rằng tổng hợp tất cả những cách chơi tấn công, có tổ chức, phối hợp nhịp nhàng và được lên kế hoạch từ đầu. Các yếu tố để xây dựng chiến thuật hoàn chỉnh là dựa vào nền tảng cầu thủ, sức mạnh đối phương và sơ đồ trận đấu. 

Khi thực hiện các bước tính toán chuẩn xác thì 1 chiến thuật có thể áp dụng vào nhiều trận đấu khác nhau và đem lại hiệu quả rất lớn. Về mặt lý thuyết thì sẽ thấy rất đơn giản nhưng khi áp dụng vào thực tế thì rất khó. Bởi đây là môn thể thao tập thể, đội hình có thể thay đổi liên tục, linh động và được tạo ra bởi các cầu thủ mắt xích trên sân. Vì vậy, để áp dụng chiến thuật tấn công hiệu quả thì đòi hỏi đội bóng phải tập luyện thật nhiều và sự ăn ý giữa các cầu thủ.

Những loại chiến thuật tấn công trong bóng đá

Những loại chiến thuật tấn công trong bóng đá
Những loại chiến thuật tấn công trong bóng đá

Đây là chiến thuật rất đa dạng và có nhiều loại tấn công khác nhau. Hãy khám phá những chiến thuật tấn công hiệu quả sau mà Vebo chia sẻ nhé!

Tấn công cá nhân

Đây chính là chiến thuật cơ sở cho chiến thuật nhóm và chiến thuật tập thể. Trên thực tế thì tấn công cá nhân được áp dụng rất nhiều mỗi khi bị pressing. Điều này sẽ góp phần quan trọng để gây ra những pha đột biến từ đó tận dụng sơ hở của đối thủ để gây nguy hiểm cho khung thành. 

Các kỹ thuật cần có để tấn công cá nhân là:

 • Thoát khỏi pressing: khi cấm bóng ở sân nhà đối phương thì cầu thẻ sẽ bị bao vây rất chặt. Vì vậy, kỹ thuật qua người, thoát pressing kết hợp tốc độ sẽ giúp thoát khỏi đối phương và gây ra những pha bóng nguy hiểm cho khung thành.
 • Dẫn bóng qua người:Đây chính là kỹ năng cần có của mỗi cầu thủ khi gặp bế tắc, không thể chuyền bóng cho đồng đội. Việc dẫn bóng qua người đối thủ sẽ tạo ra nhiều khoảng trống để đồng đội di chuyển và săn bàn.
 • Chạy chỗ khôn ngoan: khi anh em thành thục kỹ năng này sẽ giúp phá vỡ đội hình của đối thủ. Không chỉ thế, khi chạy chỗ khôn ngoan thì đồng đội sẽ để chuyền bóng hơn và có nhiều khoảng trống để ghi bàn. 

Nhờ những kỹ  thuật cá nhân trên mà đội hình đối thủ sẽ dễ dàng bị phá vỡ, tạo nên áp lực và gia tăng khoảng cách. Với việc dẫn bóng sẽ có thêm thời gian để đồng đội di chuyển và nhận bóng hiệu quả nhất.

Tấn công theo nhóm nhỏ

Tấn công theo nhóm nhỏ
Tấn công theo nhóm nhỏ

Đây là hình thức tổ chức chơi bóng dựa trên 1 nhóm cầu thủ như tiền đạo và tiền vệ. Đây chính là cách chơi cơ bản mà bất kỳ đội bóng nào cũng có thể áp dụng. Những kỹ năng cần có khi chơi chiến thuật này là:

 • Chuyền bóng: Đây chính là kỹ năng bắt buộc phải có ở cầu thủ để tổ chức tấn công được trơn tru. Kỹ thuật này đòi hỏi độ chính xác cao và cầu thủ có tư duy chơi bóng tốt. Với chỉ qua kỹ năng này cũng có thể dễ dàng đánh giá được năng lực của cầu thủ thi đấu. 
 • Tấn công nhóm 2 người: Đây được xem là cách tổ chức chiến thuật cơ bản và đơn giản nhất, là nền tảng cho tình huống phối hợp. Có 2 cách chơi tấn công 2 người hiệu quả là bật tường hoặc chuyền vào chỗ trống để đồng đội di chuyển đến. Với cách này, việc tổ chức tấn công sẽ đơn giản và đem lại hiệu quả cao.

Cùng nhau tìm hiểu về kèo nhà cái và chuyên mục chiến thuật bóng đá nhé:

 • Kèo chấp là khái niệm gì và cách soi và đọc kèo hiệu quả

Tấn công theo nhóm lớn

Đây là cách chơi mà tất cả các cầu thủ trong đội đều phải hoạt động để phối hợp và tạo ra sơ hở. Các kiểu tấn công đồng đội mà anh em còn phải lưu ý và ghi nhớ là:

 • Tấn công nhanh: Chiến thuật tấn công này được áp dụng khi đội chủ nhà cướp được bóng sau 1 pha tranh chấp với đối phương. Từ đó nhân cơ hội đối thủ đang bị động do mất bóng để tấn công và ghi bàn thắng cho cả đội.
 • Tấn công trận địa: Chiến thuật tấn công áp dụng khi đối thủ đã kịp lui về để phòng thủ và có ý định ngăn cản các đường bóng tấn công. Vì vậy, các cầu thủ phải kiểm soát bóng tốt, chuyền qua lại lẫn nhau nhằm kéo giãn đội hình và tận dụng cơ hội để tấn công.
 • Tấn công toàn bộ: Chiến thuật tấn công đòi hỏi cầu thủ phải có kỹ thuật tốt, thể lực ổn định và có tư duy về chiến thuật. Những cầu thủ sẽ phải tự di chuyển thế nào cho phù hợp nhất và không được chỉ định rõ ràng. Từ đó tạo nên đội hình linh hoạt, các pha tấn công sẽ đem lại hiệu quả hơn. 

Trên đây chính là lối chơi tấn công theo nhóm mà anh em nên lưu lại để áp dụng và tăng chiến thắng cho đội bóng của mình.

Những lưu ý cần nhớ khi chơi chiến thuật tấn công

Những lưu ý cần nhớ khi chơi chiến thuật tấn công
Những lưu ý cần nhớ khi chơi chiến thuật tấn công

Trong môn thể thao bóng đá thì tấn công chính là yếu tố quan trọng để đem lại chiến thắng cho đội bóng. Tuy nhiên, nếu chỉ tập trung tấn công mà không quan tâm đến phòng ngự thì tỷ lệ thua ngược rất cao.

Để tránh các tình huống như thế xảy ra thì hãy theo dõi các thông tin cần lưu ý sau:

 • Tìm ra sơ đồ bố trí cầu thủ phù hợp nhất đối với lối chơi của cả đội.
 • Thường xuyên tập luyện để nâng cao kỹ năng, cách di chuyển và phối hợp ăn ý với đồng đội. 
 • Tấn công như 1 con dao 2 lưỡi, nếu quá chú trọng tấn công nhưng không thể gây đột biến thì sẽ bị phản công dễ dàng. Vậy nên, anh em cần chú trọng về cả tấn công và phòng thủ để có kết quả tốt nhất nhé!
 • Cần đa dạng hóa những cách tấn công để đối thủ khó lòng bắt bài và đem lại hiệu quả tốt.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về chiến thuật tấn công mà anh em hãy lưu lại. Đây chính là chiến thuật quyết định chiến thắng của đội bóng. Hãy theo dõi Vebo để khám phá thêm nhiều thông tin thú vị và liên quan nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *